• Chào mừng các bạn đã ghé thăm blog của Thành Ngô. Blog của mình là nơi chia sẻ những bài viết về Công Nghệ, thủ thuật sửa chữa máy in/máy vi tính, chia sẻ những video hài hước, vui nhộn. Rất mong các bạn ủng hộ và truy cập thường xuyên, xin cảm ơn.

Nguy cơ bị hack website nếu không biết những điều này


tranminhtien

Thành viên
Vấn nạn website bị các hacker phá hoại là điều rất đang lo ngại và không nên chủ quan kể cả website bạn có mạnh cỡ nào. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những dấu hiệu nhận biết website bị chắc cũng như hướng dẫn dạn cách phòng chống trước khi vấn nạn ập đến. Bạn quan tâm tham khảo nhé.

Hack website là gì?


Hack là hành động thâm nhập trái phép vào phần cứng hoặc phần mềm của website như hosting, trang quản trị, mã nguồn, database và chỉnh sửa nội dung và thay đổi các tính năng...

Dấu hiệu nhận biết website bị hack

Nếu website bạn gặp phải 1 trong những dấu hiệu dưới đây, bạn nên kiểm tra lại website của mình vì có thể website của bạn đang bị hacker dòm ngó:

1. Traffic website giảm đột ngột
Khi tin tặc xâm nhập vào website, chúng thường chèn các đường link độc hại vào trang web. Những trang web bị đánh giá chứa nội dung độc hại, link xấu sẽ bị đánh giá thấp. Từ đó Google sẽ xếp hạng website của bạn ở thứ hạng thấp dẫn đến traffic giảm.

2. URL website bị điều hướng sang URL khác
Khi website của doanh nghiệp bị nhiễm mã độc, chúng sẽ chuyển hướng người dùng sang một website khác. Website mà tin tặc chuyển tới thường yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, mồi nhử là những phần quà giá trị lớn, voucher giảm giá hay các tiện ích miễn phí…

3. Trang chủ website bị báo cáo lừa đảo
Đây có lẽ là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc website WordPress bị hack. Nếu bạn nhìn thấy thông báo này trên trang chủ thì rõ ràng là website của bạn đã bị nhiễm mã độc khá lâu rồi.

Cũng có thể website của bạn đang bị Lỗi SSL hoặc SSL hết hạn và bạn cũng sẽ thấy Cảnh Báo Không An Toàn.

4. Website phản hồi chậm
Nếu một website đột nhiên phản hồi chậm thì rất có thể website đó đã bị tấn công DDoS. DDOS là hình thức tấn công bằng việc sử dụng nhiều thiết bị, máy tính khác nhau để đánh sập server. DDOS xảy ra khi có một lượng truy cập khổng lồ vào website cùng 1 lúc, làm cho website bị gián đoạn hoặc ngưng hoạt động. Khi đó, doanh nghiệp cần kiểm tra xem IP nào đang gây ra quá nhiều yêu cầu truy cập và chặn chúng lại.

5. Xuất hiện nhiều tài khoản lạ vào website
Tình trạng này thường xuất hiện ở những website cho phép người dùng đăng ký thành viên. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên chú ý tới việc xét duyệt thành viên đăng ký cũng như xem xét việc tham gia đóng góp của họ trên website.


Nguy cơ bị hack website nếu không biết những điều này

Để tránh nguy cơ bị hack website, bạn nên tham khảo những cách phòng chống sau:

1. Cập nhật website thường xuyên
Điều đầu tiên bạn nên làm để phòng chống hack website là đảm bảo rằng website của bạn được cập nhật phiên bản mới nhất. Bởi vì nhiều công cụ được tạo ra dưới dạng các chương trình phần mềm mã nguồn mở, mã code của các công cụ này rất dễ sử dụng cho cả các nhà phát triển cũng như các hacker mũ đen. Các hacker có thể xem các mã này, tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật và khai thác để tấn công các website.

2. Sử dụng HTTPS thay vì HTTP
HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, đây chính là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêm Chứng chỉ bảo mật SSL nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để tăng tính bảo mật. Có thể hiểu, HTTPS là phiên bản HTTP an toàn, bảo mật hơn.

3. Chống tấn công XSS & SQL Injection
Tấn công SQL Injection xảy ra khi tin tặc lợi dụng lỗ hổng của việc kiểm tra dữ liệu đầu vào trên website và các thông báo lỗi của hệ quản trị cơ sở dữ liệu trả về để thực thi các câu lệnh SQL bất hợp pháp.

Tấn công XSS xảy ra khi tin tặc chèn những đoạn mã độc (thường là Javascript hoặc HTML) vào website nhằm thực thi mã độc với người dùng.

4. Mật khẩu mạnh
Hãy đặt mật khẩu theo chỉ dẫn có chữ, số và kí kiệu đặc biệt. Những tin tặc có thể phá mật khẩu của bạn ngay sau khi bạn hoàn tất cài đặt đấy.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể bình tĩnh và giải quyết triệt để những lỗ hổng bảo mật đang hiện diện trên website của mình và có phương án xử trí đúng đắn khi bị hacker tấn công.

Nguồn: https://pnvnthietkeweb.blogspot.com...ck-website-neu-khong-biet-nhung-dieu-nay.html
 
Top