• Chào mừng các bạn đã ghé thăm blog của Thành Ngô. Blog của mình là nơi chia sẻ những bài viết về Công Nghệ, thủ thuật sửa chữa máy in/máy vi tính, chia sẻ những video hài hước, vui nhộn. Rất mong các bạn ủng hộ và truy cập thường xuyên, xin cảm ơn.

Chữ "KHÉO" trong công tác vận động mở hẻm theo phương thức "Nhà nước và nhân dân cùng làm"


Từ nhiều năm nay, phong trào mở rộng hẻm theo phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trên tinh thần Nhân dân tự nguyện hiến đất, Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng luôn được được Đảng ủy, chính quyền quan tâm và đã không còn xa lạ với người dân phường 4, quận Phú Nhuận.

Cũng chính qua phong trào này mà hiện nay bộ mặt địa phương đã có sự chuyển biến tích cực sau nhiều năm thực hiện. Có thể nói, đây là là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần đẩy nhanh công tác chỉnh trang đô thị kết hợp bảo đảm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư và góp phần giảm tình trạng kẹt xe trên địa bàn. Cụ thể hẻm 622 Nguyễn Kiệm sau mở rộng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân 03 tổ dân phố 9,10,11 liên thông với nhau…..

Tổ dân phố 11 có 31 hộ dân với tổng số 122 nhân khẩu. Địa bàn khu dân cư tập trung chủ yếu tại hẻm 622 Nguyễn Kiệm, là một trong những hẻm nhỏ của khu phố 2, hẻm có độ dài toàn tuyến là 110 m địa bàn giáp TDP 9 và 10.

Qua khảo sát có 31 hộ bị ảnh hưởng bởi công trình này, số diện tích đất được hiến là không ít, giá trị khá lớn, nhất là trong thời buổi hiện nay “tất đất tất vàng”, nên việc vận động người dân tự nguyện hiến đất mở hẻm cũng không phải là điều đơn giản. Xác định đây là công tác khó, đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì, mềm dẻo trong công tác vận động quần chúng.

Trong những ngày đầu thực hiện dự án theo chủ trương, UBND phường đã thành lập tổ vận động mở rộng hẻm với các thành viên là đại diện các đoàn thể CT-XH phường, cấp ủy, Ban điều hành, Ban CTMT khu phố 2, BĐH tổ dân phố 11. Với trách nhiệm là thành viên tổ vận động, là tổ trưởng TDP 11, vừa là cư dân sống tại hẻm 622 Nguyễn Kiệm, anh Nguyễn Ngọc Tú đã cùng với tổ vận động đã thực hiện nhiều đợt tiếp xúc tuyên truyền, vận động, giải thích chủ trương và các lợi ích khác từ việc mở rộng hẻm này cho bà con tại TDP mình.

Tuy nhiên qua quá trình vận động, tiếp xúc với bà con trong tổ, bản thân anh đã gặp một số khó khăn như: có nhiều nhà có diện tích nhỏ, nhân khẩu trong hộ đông, nếu hiến một phần đất để mở hẻm thì rất khó khăn trong sinh hoạt; một số hộ ảnh hưởng nhiều đến kết cấu nhà nhưng số tiền hỗ trợ thì hạn chế... Vận dụng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công” anh Tú đã toàn tâm, toàn ý thường xuyên gặp gỡ chia sẽ khó khăn với bà con, đồng thời anh đã kiến nghị UBND, Ủy ban MTTQ VN phường, Ban vận động, quản lý và sử dụng quỹ Vì người nghèo tìm mọi cách để hỗ trợ, chủ động phối hợp với các ngành chức năng quận, đề xuất xem xét giải quyết hỗ trợ thêm kinh phí, cải tạo nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn, tăng cường sự đồng thuận của bà con trong dự án mở hẻm này.

Điển hình như 02 trường hợp, hộ bà Nguyễn Thị Chổ được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng từ quỹ Vì người nghèo của phường cộng thêm số tiền được hỗ trợ từ dự án, gia đình để xây dựng lại căn nhà vốn đã xuống cấp trầm trọng và quá chật hẹp; thứ hai là hộ bà Trang Thị Kim Vui đã được Ủy ban MTTQ VN phường vận động Cty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận hỗ trợ thêm 45.000.000 đồng.


Hẻm 622 Nguyễn Kiệm trước và sau khi mở hẻm

Từ những việc làm ý nghĩa đó, bà con trong TDP trước đây đã quý mến nay càng thêm quý mến và tín nhiệm anh hơn. Mặc dù năm nay anh đã hơn 60 tuổi nhưng bản thân anh rất tích cực, đi đầu trong các phong trào của địa phương, luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân những chủ trương, chính sách của Đảng và chính quyền địa phương để rồi từ đó dân càng tin yêu vào Đảng, Nhà nước.

Từ các cuộc vận động do phường phát động như hưởng ứng ngày đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ vì người nghèo, đồng bào lũ lụt, hay các phong trào thi đua trước đây bà con trong tổ chưa quan tâm nhiều thông qua công tác tuyên truyền, vận động của anh thì nay bà con đã thực sự ý thức được và thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm.

Cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, đến tháng 3/2019, phường đã hoàn thành việc vận động 31/31 (tỷ lệ 100%) hộ dân hiến đất với tổng diện tích khoảng 160 m2 với tổng giá trị ước tính theo thời giá khoảng 12.000.000.000 đồng (12 tỷ) và bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công tiến hành thực hiện công trình đã hoàn thành vào tháng 10/2019 được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Nói thêm về quá trình thi công, với trách nhiệm của mình anh Nguyễn Ngọc Tú đã đồng ý tham gia vào Ban Giám sát Đầu tư của cộng đồng tại công trình này, với chuyên môn và kinh nghiệm sẳn có trong lĩnh vực xây dựng anh đã thực hiện tốt công tác giám sát, chỉ ra những hạn chế, sai sót về kỹ thuật trong quá trình thi công, kịp thời báo cáo cho phường giải quyết, xử lý khắc phục, đồng thời có nhiều hiến kế, kiến nghị chính quyền, bộ phận thi công thực hiện tốt nhất các hạng mục xây dựng của công trình từ khâu mở rộng, lắp đặt hệ thống thoát nước, di dời trụ điện và cải tạo nâng cao độ mặt bằng… đã góp phần cho công trình hoàn thành tốt nhất nhằm phục vụ bà con, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng.
Anh Nguyễn Ngọc Tú (người mặt áo thun trắng) cùng với thành viên Ban Giám sát Đầu tư của cộng đồng giám sát thực tế công trình

Thực hiện thành công công trình mở rộng hẻm 622 Nguyễn Kiệm đã mang lại nhiều phấn khởi cho người dân sinh sống tại đây, đời sống người dân được phát triển, nhiều nhà có thể kinh doanh nhỏ ngay tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Nhà cửa khang trang, đường hẻm sạch đẹp, thông thoáng hơn, vệ sinh môi trường dần được cải thiện. Chính việc làm này đã tạo hiệu ứng tích cực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường 4 quyết tâm tiếp tục thực hiện các công trình mở rộng tuyến hẻm 694/33 Nguyễn Kiệm và hẻm 694 Nguyễn Kiệm dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2020.

Trong mắt tôi và bà con trong TDP anh Nguyễn Ngọc Tú mặc dù không phải là đảng viên nhưng chắc chắn anh là một công dân tốt là một “đầy tớ” thực sự của dân, là một “dân vận viên” gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của mình anh sẽ có những cách làm hay hơn nữa để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước ngày càng gần dân, sát dân hơn nữa, tạo được lòng tin của người dân vào Đảng và Nhà nước.

Anh Nguyễn Ngọc Tú thực sự xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi. Tấm gương của anh một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác “Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn./.
 
Top